ประวัติ ละคร-โขนมูลเหตุในการเกิดนาฏศิลป์ไทย????.......>>>>>เคยได้ยินได้ฟังกันไหมครับ ฮ่าาาาา ^^
เรามาเรียนรู้ทำความเข้าใจเรื่องราว ที่บอกเล่าความเป็นมากัน...ครับบบบ ป่ะ>>>>>>
เริ่มจากนาฏศิลป์หรือศิลปะแห่งการแสดงละครฟ้อนรำนั้นมีมูลเหตุที่เกิดสำคัญ ๔ ประการคือ
๑. เกิดจากที่มนุษย์ต้องการแสดงอารมณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติให้ปรากฏออกมาโดยมีจุดประสงค์หรือการสื่อความหมายเป็นสำคัญเริ่มตั้งแต่
ขั้นที่ ๑. มนุษย์แสดงอารมณ์ตามธรรมชาติออกมาตรงๆ เช่น เสียใจก็ร้องไห้ ดีใจก็ปรบมือ หรือส่งเสียงหัวเราะ
ขั้นที่ ๒. มนุษย์ใช้กิริยาอาการเป็นสื่อความหมายให้ชัดเจนขั้นกลายเป็น “ภาษาท่า ” เช่น กวักมือเข้าหาตัวเอง
ขั้นที่ ๓. การประดิษฐ์คิดท่าทางให้มีลีลาที่วิจิตรบรรจงขึ้น จนกลายเป็นท่วงท่าลีลาการฟ้อนรำที่งดงามมีลักษณะเป็น “นาฏยภาษา” หรือ “ภาษานาฏศิลป์” ที่สามารถสื่อความหมายด้วยศิลปะแห่งการแสดงท่าทางที่งดงาม
๒. เกิดจากการที่มนุษย์ต้องการเอาชนะธรรมชาติด้วยวิธีต่างๆซึ่งนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อบูชาสิ่งที่ตนเคารพตามลัทธิศาสนาของตนต่อมาจึงเกิดเป็นความเชื่อในเรื่องเทพเจ้า ยิ่งถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชา การเคารพบูชาจะเริ่มจากการวิงวอนอธิฐาน จนถึงสุดท้ายจะมีการคิดประดิษฐ์เครื่องดนตรี ดีด สี ตี เป่า ต่างๆ การเล่นดนตรี การร้อง และการรำ จึงเกิดขึ้นเพื่อให้เทพเจ้าเกิดความพอใจมากยิ่งขึ้น
๓. เกิดจากที่มนุษย์คิดประดิษฐ์หาเครื่องบันเทิงใจ หลังจากการหยุดพักจากภารกิจประจำวัน เริ่มแรกอาจเป็นการเล่านิทาน นิยาย มีการนำเอาดนตรีมาประกอบจนถึงการแสดงท่าทางต่างๆ ประกอบเป็นการร่ายรำจนถึงขั้นการแสดงเป็นเรื่องราว
๔. เกิดจากการละเล่นเลียนแบบของมนุษย์ ซึ่งเป็นการเรียนรู้ในขั้นต้นของมนุษย์ซึ่งนำไปสู่การสร้างสรรค์ศิลปะแบบต่างๆ นาฏศิลป์ก็เช่นกันจะเห็นว่ามนุษย์มักชอบเลียนแบบสิ่งต่างๆทั้งจากมนุษย์เอง เช่น แสดงบทบาทสมมติเป็นพ่อ เป็นแม่ เวลาเล่นกัน หรือเลียนแบบจากธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่างๆ เช่น การเล่นงูกินหาง การเล่นหม้อข้าวหม้อแกง การแสดงระบำนกยูง ระบำบันเทิงกาสร ระบำมฤคระเริง และระบำม้า

ชมแล้ว [ 681 ] 06 เม.ย. 60 00:00 โดย ผู้ดูแลระบบ


กลับหน้าบทความ - ปิดหน้าต่าง